Bia hơi, bia tươi và bia sệt khác gì bia chai và bia lon?

Sự khác nhau giữa bia chai, bia lon, bia tươi và bia hơi, bia sệt

Bia chai, bia lon, bia hơi, bia tươi và bia sệt đều giống nhau ở nguyên liệu và quy trình sản xuất, nhưng giữa những loại bia này vẫn có điểm khác nhau để giúp bạn phân biệt chúng đấy!

Bia thực sự là một thức uống được sử dụng tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Tùy vào mỗi khu vực tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng những loại bia khác nhau. Hầu hết tất cả chúng ta nỗ lực phân loại bia nhưng không hiểu rõ về chúng .Ở bài viết này, Bách hóa XANH xin san sẻ sự khác nhau giữa bia chai, bia lon, bia tươi và bia hơi, bia sệt để bạn hiểu rõ hơn nhé .

1 Điểm giống nhau giữa bia tươi, bia hơi so với bia chai và bia lon

Các loại bia lon, bia chai, bia tươi và bia hơi đều có những quyền lợi nhất định cho sức khỏe thể chất và có sự độc lạ rõ ràng bởi công nghệ tiên tiến cũng như quá trình, quy trình sản xuất ra mỗi loại .

Thông qua việc những nhà máy sản xuất nuôi cấy men tinh khiết, bảo vệ men vẫn nguyên chất và không biến hóa để có một mùi vị bia đặc biệt quan trọng của từng loại .Trong quy trình lên men lê dài khoảng chừng 7 đến 10 ngày sẽ có hiện tượng kỳ lạ nổi bọt Open trên đỉnh của bia. Khi quy trình lên men kết thúc, men được vô hiệu và sẽ được tiệt trùng bằng nhiệt hoặc được lọc vi sinh tạo thành bia Giao hàng người tiêu dùng .

2 Điểm khác nhau giữa bia tươi, bia hơi so với bia chai và bia lon

Bia chai và bia lon

Quá trình lên men của bia chai, bia lon lâu hơn bia hơi và bia tươi. Trong quá trình sản xuất bia lon và bia chai thông qua việc lên men đúng tiêu chuẩn nhất định thì từ một đến ba tuần, bia được bảo quản lạnh và sau đó được lọc một hoặc hai lần trước khi nó sẵn sàng để đóng chai hoặc đóng lon.

Trước khi bia được đóng gói sẽ được tiệt trùng bằng nhiệt hoặc được lọc vi sinh, cung cấp thời hạn sử dụng lên đến sáu tháng khi được bảo quản đúng cách.

Bia lon và bia chai đều có thành phần và thời hạn sử dụng như nhau. Vì vậy, chất lượng mẫu sản phẩm cũng như nhau. Tuy nhiên, sử dụng bia chai sẽ có lợi hơn tại những quán nhậu, nhà hàng quán ăn vì giá tiền rẻ hơn nhiều so với bia lon .Còn so với bia lon, do tính thuận tiện trong sử dụng và thuận tiện mua tại những shop nên tương thích cho việc tiếp khách tại nhà .

Bia tươi

Bia tươi hay còn gọi là draft beer có thời gian lên men dài gấp đôi bia hơi và được nấu với độ đường cao hơn.

Sau khi lên men, bia tươi được lọc hết các nấm men và trải qua quá trình thanh trùng như bia hơi. Trong quá trình lên men và ủ bia không có bất kỳ chất bảo quản nào.

Khi uống vẫn thấy được cảm xúc tươi ngon. Trên thị trường, bia tươi được nhiều người biết đến qua những dây chuyền sản xuất nấu bia mini trực tiếp tại những nhà hàng quán ăn, thường có hiệu suất nhỏ. Thời gian dữ gìn và bảo vệ bia tươi dài hơn bia hơi là khoảng chừng 1 tuần .

Bia hơi

Bia hơi thường được bán và tiêu thụ trong vòng một vài ngày, quá trình tạo ra bia hơi trải qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày.

Bia hơi sau khi lên men được chiết vào những thùng chứa ( keg ) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng ( 800 độ C ), dung dịch xút ( 2 – 3 % ) và được thanh trùng bằng hơi nóng ( khoảng chừng 1350 độ C ), sau đó được làm lạnh bằng CO2 .

Trên thị trường Nước Ta lúc bấy giờ, những mẫu sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưu thích như Bia hơi TP.HN, Bia hơi Hồ Chí Minh, Bia hơi Việt Hà, …

Bia hơi được tiêu thụ tại các quán nhậu khi chúng được rót ra ly từ một chiếc vòi và thường sử dụng trong vòng 3 ngày.

Bia sệt

Bia sệt là các loại bia như bia chai, bia tươi, bia hơi… được làm lạnh bằng phương pháp ướp lạnh phun sương đặc biệt, tạo lớp tuyết bao phủ bên ngoài chai bia và bia bên trong khi khuấy nhẹ lên sẽ tạo dạng tuyết sệt lại vì thế mà gọi là bia sệt.

Bia sệt có độ lạnh lý tưởng để uống, nhưng vẫn giữ nguyên được mùi vị, không bị đóng đá bên trong, không bị làm nhạt bởi đá hoặc bia hết lạnh quá nhanh .Bạn hoàn toàn có thể tự làm bia sệt tại nhà rất đơn thuần nếu mùa dịch và muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị loại bia này nhé .

3 Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại bia

Bia chai, bia lon và bia sệt

  • Thực chất, bia chai,bia lon hay bia sệt đều có quy trình sản xuất cũng như bia tươi nhưng được đóng vào chai, lon và được thanh trùng nhằm bảo quản lâu dài, thuận tiện cho việc vận chuyển thương mại và quá trình tiêu thụ trên thị trường. Bia chai, bia lon có hạn dùng dài thường từ 6 tháng đến cả năm.

  • Vì trong quy trình luân chuyển, tiêu thụ bia sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tác động của nhiệt độ môi trường tự nhiên bên ngoài nên dễ gây tác động ảnh hưởng đến chất lượng mẫu sản phẩm bia .

Bia hơi và bia tươi

  • Bia tươi có hương vị và thơm dễ chịu hơn. Ngoài ra, quá trình sản xuất và tiêu thụ của bia tươi ít tốn công sức hơn bia đóng chai. Hương vị của bia tươi và bia hơi khi uống bạn cảm thấy dễ chịu hơn vì độ cồn nhẹ và mát hơn so với bia chai và bia lon.

  • Nhưng thật khó để thưởng thức tại nhà hoặc bạn chỉ có thể mua về và sử dụng ngay lập tức. Bia tươi và bia hơi khó bảo quản vì độ lạnh và hơi của bia làm ảnh hưởng đến chất lượng so với bia chai, bia lon hay bia sệt.

Nhìn chung về cơ bản, nguyên vật liệu làm bia hơi, bia chai, bia lon hay bia tươi đều giống nhau. Tuy nhiên, do sự độc lạ của quy trình thanh trùng đã làm biến hóa hạn sử dụng của những loại bia .

Bởi lẽ, thời hạn của bia tươi, bia hơi thì ngắn hơn còn bia chai, bia lon có hạn dùng thường từ 6 tháng đến cả năm… Bên cạnh nồng độ cồn khác nhau, nhiều nhãn hiệu bia vẫn có hương vị khá đặc biệt là vì cách chúng sản xuất, lên men qua các công đoạn là khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về từng loại bia và có sự sử dụng hợp lý vào mỗi dịp khác nhau cho phù hợp nhé!

Mua bia các loại tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *