Tả lại một cảnh đẹp của quê hương em

Tả lại một cảnh đẹp của quê hương em – Bài làm 1

Mỗi một chúng ta, ai cũng có quê hương của mình cả. Quê hương là chùm khế ngọt… Mẹ về nón lá nghiêng che…”. Nơi để lại những kỉ niệm đẹp nhất của cuộc đời. Dẫu có phải đi xa, bao giờ người ta cũng nhớ về quê cha đất tổ.

Em lớn lên ở vùng chiêm trũng, nơi có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Và có lẽ cánh đồng lúa quê em luôn có sức hấp dẫn kéo những người đi xa nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Những buổi sáng mùa xuân ra đứng ở đầu làng mà nhìn cánh đồng lúa thì thích thú biết bao! Gió xuân nhẹ thối, sóng nhấp nhô từng đợt, từng đợt đuổi nhau ra mãi xa. Một đàn cò trắng dang rộng đôi cánh bay qua nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Nhất là những buổi bà con nông dân đi làm cỏ, cánh đồng rộn lên bao câu ca tiếng hát với những người thanh niên nam nữ. Từng đàn bướm đủ màu sắc sặc sỡ như đùa giỡn với thảm lúa xanh. Vào những ngày mùa lúa chiêm đang chín rộ, nếu ai đứng ở xa nhìn lại sẽ thấy một biển vàng mênh mông chói lọi. Rải rác khắp cánh đồng là cảnh bà con nông dân đang gặt lúa, nón trắng nhấp nhô.

Chiều đến khi gió nồm thổi nhẹ, lúa khẽ lay động rì rào như đang thầm thì tâm sự với nhau. Những buổi chiều thu, làn sương phủ trên cánh đồng, trông xa như một màn khói loãng, trắng nhờ nhờ. Sáng ra, màn sương tan đi để lại những giọt sương long lanh trên lá lúa. Đến khi mặt trời lên sưởi ấm cánh đồng, những tia nắng rọi vào hạt sương, tưởng như muôn vàn hạt ngọc li ti, ánh lên những tia sáng muôn màu muôn vẻ trông rất đep.

Ở xóm em, có những anh chị đi xa, lần nào về thăm quê cũng ra thăm ngắm cánh đồng. Họ say sưa nhìn ngắm những con chim sẻ đi kiếm ăn bay là là trên đồng lúa. Thỉnh thoảng nó đậu hẳn xuống rồi lại bay vút lên trời xanh ríu rít gọi nhau.

Em yêu mến cánh đồng làng em, yêu mến quê hương em. Nơi đây, em đã sinh ra và lớn lên trên cõi đời này. Giờ đây, vùng chiêm trũng này đã có những cậu “trâu sắt” băng băng chạy ngang cánh đồng. Điện cao thế bừng sáng xóm làng. Cuộc sống đang tràn đầy trên con đường hạnh phúc.

Tả lại một cảnh đẹp của quê hương em – Bài làm 2

Làng em có đình Bồng, ao Rô và bến đò Quan. Đó là ba cảnh đẹp lâu đời, từng gắn liền với tình thương nỗi nhớ của bà con dân làng em, nhất là đối với những người đi làm ăn xa.

Mỗi cành đều có một vẻ đẹp riêng, nhưng em yêu ao Rô của làng em nhất. Từ đình Bồng đi hơn một trăm mét là đến ao Rô. Ao Rô cách bến đò Quan độ non cây số. Muốn đi lên huyện, lên tỉnh đều phải đi qua trục đường cái chính: đình Bồng – Ao Rô – đò Quan.

Xem thêm:

 

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Ao Rô rộng gần 4 mẫu tây. Bờ ao được xây đắp khá kiên cố. Ao không cho thuê nuôi cá nên nước ao vẫn trong leo lẻo bốn mùa. Gần một nửa ao được trồng sen. Cuối xuân và suốt ba tháng mùa hè, hoa sen đỏ thắm, hương sen ngào ngạt xóm quê. Làng cấm thả thuyền trên ao Rô. Gia đình nào cần bơi thuyền thì đội thuyền nan, thuyền thúng ra đạo chơi, chơi xong phải đội thuyền về nhà.

Sáng nào đi học, chúng em cũng đi qua ao Rô. Chiều nào đi học về, chúng em cũng đứng lại ngắm ao Rô, ngắm cây đa cổ thụ và ông Hộ Pháp bụng to bằng cái chum đứng tấn trước cổng đình. Đêm trăng mùa hè, đêm trăng mùa thu được cùng các anh, chị đội thuyền nan thả xuống ao Rô dạo chơi sẽ nhớ đời, nhớ mãi. Lúc nào ngắm cảnh làng em cũng thấy đẹp. Lúc nào ngắm cảnh ao Rô , em cũng cảm thấy thơ mộng và đáng yêu.

Cả bọn xuống ao Rô soi gương, đứa nào cũng cảm thấy mặt mũi mình thật xinh và sáng sủa.

Tả lại một cảnh đẹp của quê hương em – Bài làm 3

Cách xa Hà Nội khoảng 25km, Tiên Lữ quê em thuộc huyện Tiên Phương, tỉnh Hà Tây, nay thuộc Hà Nội.

Làng nằm trên đồi. Đường lên làng có đoạn đất đỏ thoai thoải, có đoạn phải leo dốc. Từ phía trên nhìn xuống thấy chùa Trầm, chùa Trăm Gian, thấy rõ cả một đồi thông ngút ngàn xanh biếc, rất hữu tình, nên thơ.

Cổng làng rộng mở. Cây đa cổ thụ xoè tán che rợp mái đình. Hồ rộng bao la, nước xanh trong, phẳng lặng soi bóng hàngdừa, hàng cây. Đường làng quanh co uốn lượn, hàng tre rì rào, cây trái sum sê. Nhà cửa lúp xúp ẩn hiện sau màu xanh của hoa trái. Tiên Lữ quê em giản dị và hồn hậu, êm đềm và bình yên. Có cảnh tấp nập đông vui mỗi sáng sớm, người nối người ra đồng, trẻ em tụm năm tụm ba đi học. Con trâu, con bò hiển lành gặm cỏ. Có các bà, các cô thôn nữ gánh nông sản đi chợ. Chiều về, tiếng sáo diều vi vút tầng không, tiếng nói cười lao xao quanh bờ ao, luỹ tre, cổng làng.

Buổi chiều tà, Tiên Lữ trở nên êm đềm khi tiếng chuông chùa Trầm, Chùa Trăm Gian ngân buông. Khói lam chiều quyện trên những mái nhà sau hàng cau, hàng tre, bụi chuối. Trời nhá nhem dần, ánh đèn điện le lói từ các mái nhà, ngõ xóm in rõ bóng hình người trên những nẻo đường quanh co đi làm xa về muộn. Có tiếng võng và tiếng ru con.

Đồng lúa xanh mơn mởn bao bọc bốn phía làng quê. Hương lúa trổ ngào ngạt không gian, thấm sâu vào hồn người. Một vài tiếng chó sủa xa xa. Độtám giờ tối, cảnh làng em trở nên êm đềm, yên tĩnh. Chỉ còn nghe luỹ tre thì thầm trong màn sương.

Làng đồi Tiên Lữ quê em bình dị, thân thuộc. Tâm hồn em đang mở rộng trang sách tuổi thơ với làng đồi quê mẹ mến thương.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *