Gia đình Afghanistan tẩu thoát tại sân bay kể lại khung cảnh thảm khốc nơi chục nghìn người giẫm đạp trong hỗn loạn để rời xa đất mẹ

Giữa tháng 8, khi Taliban đánh chiếm Afghanistan, người dân đất nước Nam Á đã lựa chọn cách di tản để đến một vùng đất an toàn hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công.

Sau 4 ngày chờ đợi mòn mỏi ở sân bay Kabul – nơi ngày nào cũng diễn ra tình cảnh hỗn loạn, gia đình anh Ahmad (tên nhân vật đã được thay đổi) đã không thể chịu đựng thêm được nữa. Anh quyết định rời sân bay, quay trở lại các trạm kiểm soát của Taliban và đưa gia đình 5 người của mình trở về nhà, trở về với nỗi lo sợ và hoang mang không biết ngày mai sẽ thế nào.

Cảnh khốn cùng ngoài cánh cổng sân bay Kabul

Sự hỗn loạn mà những người có mặt tại sân bay Kabul phải chịu đựng không chỉ đơn giản là nỗi sợ hãi hay tình cảnh chen chúc, giẫm đạp. Họ còn thiếu cái ăn, nước uống và phải đối mặt với nắng nóng gay gắt. Vậy nên dù có khao khát rời khỏi quê hương đến thế nào, nhiều người như nhà anh Ahmad vẫn phải lựa chọn quay về, chỉ đơn giản là để kiếm một cái ăn bỏ bụng sau suốt mấy ngày nhịn đói.

Những tình cảnh như trên chỉ là 1 trong hàng ngàn câu chuyện buồn, lột tả thực tế điều kiện tồi tệ tại sân bay Kabul, nơi lính Mỹ và các nhà ngoại giao đang gấp rút để sơ tán hàng chục nghìn công dân Mỹ, những cộng sự Afghanistan và nhiều người nước ngoài khác.

Gia đình Afghanistan tẩu thoát tại sân bay kể lại khung cảnh thảm khốc nơi chục nghìn người giẫm đạp trong hỗn loạn để rời xa đất mẹ - Ảnh 1.

7 người đã chết vì giẫm đạp ngoài cổng sân bay (Ảnh: AFP)

Một quan chức Nhà Trắng cho biết kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, riêng Mỹ đã sơ tán được khoảng khoảng 30.300 người.

Sân bay Kabul hiện đã đóng kín cửa, trừ cho phép những trường hợp được hướng dẫn cụ thể đi vào. Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được tình cảnh suốt nhiều ngày trời, bên ngoài các bức tường của sân bay là đám đông hỗn loạn đang cố gắng tìm mọi cách để được vào trong. Theo một báo cáo tình hình nội bộ, hơn 10.000 người Afghanistan đã vây kín các cổng sân bay để mong có được một cơ hội chạy trốn, ngay cả khi không ít người biết rằng điều đó chỉ là hão huyền.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong đám đông chen chúc giẫm đạp lên nhau. Các tay súng Taliban canh gác các trạm kiểm soát xung quanh sân bay đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông hoặc đánh đuổi người dân bằng roi và báng súng.

Người bên trong cũng không khá hơn

Bên ngoài là vậy, tình hình bên trong sân bay của những con người được cho là “may mắn hơn” cũng không hề tốt đẹp. Hàng nghìn người đã được làm thủ tục và đang chờ lên chuyến bay sơ tán buộc phải ngủ trên đường băng, phải trải qua nhiều ngày dưới cái nắng nóng gay gắt để đợi đến lượt chuyến bay của mình.

Mặc dù quân đội từ Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác đã phân phát thức ăn và nước uống cho họ nhưng không thể đủ với đám đông khổng lồ như vậy.

Gia đình Afghanistan tẩu thoát tại sân bay kể lại khung cảnh thảm khốc nơi chục nghìn người giẫm đạp trong hỗn loạn để rời xa đất mẹ - Ảnh 2.

Rất nhiều người phải nhịn đói, đứng dưới nắng gay gắt cả ngày dài để đợi lên máy bay

Một nhân viên mặt đất người Mỹ tại sân bay cho biết, để miêu tả khung cảnh tại đó chỉ có thể dùng từ “không thể chấp nhận được”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với ABC hôm 23/8: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là đưa nhiều người lên máy bay càng nhanh càng tốt. Trong vòng 24 giờ qua, gần 60 chuyến bay đã khởi hành, đưa gần 8.000 người đến nơi an toàn”.

Tương lai quá mơ hồ và tuyệt vọng

Một người thân cận với anh Ahmad đã chia sẻ với ABC về quyết định từ bỏ của gia đình anh: Ahmad, người bị đe doạ trực tiếp bởi Taliban, đã chờ đợi được sơ tán trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi đến gần với giấc mơ được an toàn và bảo vệ, anh ấy quyết định rằng sẽ an toàn hơn cho gia đình mình khi trở về nhà thay vì tiếp tục ở lại sân bay do quân đội Mỹ kiểm soát”.

5 người nhà Ahmad, cũng như hàng triệu gia đình tương tự khác không biết điều gì sẽ chờ đợi họ ở phía trước, và liệu họ có nên tiếp tục tìm cách tẩu thoát hay không.

Gia đình Afghanistan tẩu thoát tại sân bay kể lại khung cảnh thảm khốc nơi chục nghìn người giẫm đạp trong hỗn loạn để rời xa đất mẹ - Ảnh 3.

Cảnh người dân cố gắng chen chúc lên máy bay, có người còn bám càng và thiệt mạng

Một vấn đề nổi cộm hiện nay là nỗi lo về những đứa trẻ đi cùng bố mẹ, người lớn đi di tản. Không ít trong số chúng đã không may bị ly tán khỏi cha mẹ giữa đám đông hỗn loạn hoặc thậm chí cố tình trong một số trường hợp.

Đoạn video về một gia đình ném đứa con của mình qua hàng rào gai cho lính Mỹ đã được lan truyền rộng rãi trên Internet hồi đầu tuần. Sau đó, phát ngôn viên của Thuỷ quân lục chiến xác nhận em bé đã được chăm sóc y tế và đoàn tụ với cha mình.

Nhưng 4 đứa trẻ khác lại không may mắn như vậy. Một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng cha của họ đã bị giết bởi Taliban trong khi mẹ bị giẫm đạp cho đến chết bên ngoài cổng vào tuần này.

Điều đó có nghĩa là chúng đã trở thành trẻ mồ côi và vẫn đang phải chờ đợi trong nhà ga hành khách. Theo một nguồn tin, giới chức Mỹ hiện không thể tìm thấy người thân của những đứa trẻ đáng thương này, đồng thời cũng không biết phải làm gì với chúng.

Nguồn: ABC News

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *