Chim Vành Khuyên khi nuôi cần quan tâm nhất điều gì?

29-05-2019, 5:06 pm

0

7587

Chim Vành Khuyên là một loài chim cảnh ăn côn trùng nhỏ, rất dễ nuôi. Chúng thích sạch sẽ và tắm nước… Chúng được những người chơi chim vô cùng yêu thích. Thích hợp ngay với cả những người mới tập chơi. Tuy việc chăm sóc Vành Khuyên không quá phức tạp nhưng cũng cần đầu tư thời gian tỉ mỉ. Bài viết dưới đây, Petcity sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất để có thể chăm sóc chim Vành Khuyên tốt nhất.

>>> Thú cưng được đi học mẫu giáo: Ngày 6 tiết, có sổ liên lạc và kiểm tra bài cũ

Lồng nuôi chim

Chim Vành Khuyên là một loài chim nhỏ. Lồng của chúng cũng có kích thước nhỏ. Người nuôi nên chọn loại lồng nan dày, đáy lồng có thể tháo rời. Lồng cần được trang bị một cầu đậu cho chim có bề mặt tương đối thô. Kèm theo một cóng ăn và cóng uống. Đây là thứ bắt buộc phải có trong lồng.

Thức ăn cho chim Vành Khuyên

  • Thức ăn cho chim Vành Khuyên chủ yếu là cám chim hỗn hợp. Thông thường, một con chim ăn 2,5g – 3,5g cám chim hỗn hợp. Cần 5ml- 6ml nước và ăn 8g – 10g trái cây mỗi ngày. Nhưng hãy cẩn thận không để nó ăn dưa hấu vào mùa hè. Đồng thời, nó cũng có thể được ăn cùng với một số loại trái cây chuối, táo, rau xanh, dưa chuột, côn trùng và các thực phẩm bổ sung khác.

  • Mùa hè có thể trộn thêm bột đậu xanh rang chín vào thức ăn cho chim. Loại thực phẩm này có tác dụng phòng ngừa cảm nắng. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể cho nó ăn một số côn trùng, nhưng côn trùng phải khỏe mạnh. Đừng để chim ăn côn trùng có thuốc trừ sâu để tránh ngộ độc thực phẩm. Khi cho ăn sâu bướm cần nấu rồi mới cho ăn. Loại sâu bột có thể được cho ăn trực tiếp, nhưng không quá nhiều. Thông thường 2 lần/ngày. Mỗi lần 1 – 2 con là đủ.

  • Tỷ lệ thức ăn thường là bột đậu nành so với lòng đỏ trứng là 7: 3. Khi chim Vành Khuyên thay lông thì lượng thức ăn sẽ thay đổi. Bạn cần thêm 500g bột đậu nành, 20 lòng đỏ trứng và một lượng nhỏ tôm, thịt nạc, rang hoặc hấp chín. Vào mùa đông, bạn có thể bổ sung vào các bữa ăn những thứ như như đậu phộng, quả óc chó và bột ngô, bột đậu nành. Chúng thích ăn đồ ngọt. Trong lúc cho ăn, bạn có thể thêm một ít đường và mật ong.

Vệ sinh và tắm cho chim Vành Khuyên

  • Loài chim này rất thích sạch sẽ và thích tắm nước, ngay cả ở trời lạnh. Cách tắm rất đơn giản, chỉ cần đặt lồng chim vào trong bồn nước. Khi chúng không tắm rửa nữa thì lúc đó đã kết thúc việc tắm của chúng. Sau khi tắm xong, mang chúng ra nắng và tắm nắng, làm khô lông càng sớm càng tốt để tránh bị cảm lạnh. Để giữ cho môi trường sống của chim sạch sẽ và gọn gàng, dụng cụ ăn của chim nên được làm sạch mỗi ngày một lần. Dọn dẹp đáy lồng 1 – 2 tuần 1 lần.

  • Ba tháng tháng 7, tháng 8 và tháng 9 là thời kỳ thay đổi lông của chim Vành Khuyên nhỏ. Thay lông giúp chúng đẹp hơn rất nhiều. Trong thời gian này, bạn nên tăng dinh dưỡng và giữ ấm cho chúng. Giữ chúng trong một môi trường yên tĩnh và ngăn chặn nó khỏi bị làm phiền.

  • Việc cho chim đi dạo ngoài trời cần chú ý thời tiết. Ngày trời đẹp, có nắng, không khí mát mẻ chính là thời điểm tốt để đi dạo. Nếu trời nhiều mây, có sương mù không nên ra ngoài. Việc này cũng giúp gắn bó tình cảm giữa bạn và chim.

Nếu bạn đang nuôi chim ở khu vực miền Bắc, bạn nên chú ý đến vấn đề giữ ấm cho chim vào mùa lạnh. Nên treo lồng ở nơi có ánh nắng, nhiệt độ được giữ ở mức 15°C – 20°C.

Một số sản phẩm thức ăn cho chim nổi nật tại Petcity: 

>>>>>> Cho chim Họa Mi ăn gì cho đủ chất trong thời kì thay lông

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *